Vị trí trường

Bản đồ vị trí trường VHNT

Thống kê lượt truy cập

Số người đang online: 210
01510676

VHNT Đà Nẵng / Tin tức - Sự kiện

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4)

Ngày đăng: 20/04/2021 - Số lượt xem: 771

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hang năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “ Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNESCO( United Nations Educational Scientific and Cultural Organization) đã chính thức chọn ngày 23/4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

          Ở thời đại nào con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương tiện để hoàn thiện nhân cách, tiến bộ trong mỗi các nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.Việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định sự trường tồn mãi mãi của Sách và Văn hóa đọc.

Ở Việt Nam, nhận thấy được tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam  và đặc biệt Ngày sách và Văn hóa đọc được công nhận tại Luật Thư viện số 46/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, cụ thể tại khoản 1 Điều 30 của Luật Thư viện quy định ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ngày hội đọc sách là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện là phát triển văn hóa đọc và góp phần tạo môi trường học tập suốt đời cho Nhân dân, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xây dựng con người Việt Nam toàn diện...

Hàng năm, để hưởng ứng Ngày hội đọc sách, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Thư viện Trường CĐ Văn hóa Nghệ Thuật Đà Nẵng tổ chức một số hoạt động chẳng hạn; Trưng bày sách báo, tổ chức cuộc thi xếp sách nghệ thuât, tham gia hội thi xếp sách nghệ thuật do thư viện tuyến trên tổ chức…..

Một số hình ảnh của hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2021:

Tin, ảnh: Thanh Tin

Các tin liên quan

Loading the player...