Vị trí trường

Bản đồ vị trí trường VHNT

Thống kê lượt truy cập

Số người đang online: 129
15237881

VHNT Đà Nẵng / Tin tức - Sự kiện

Bế giảng lớp "Nghệ thuật Hô - Hát Bài Chòi" khóa I năm 2018

Ngày đăng: 05/01/2019 - Số lượt xem: 4090

Ngày 07/12/2017, phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 đã ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại;

Nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Nghệ thuật Bài Chòi, được sự chỉ đạo của Ủy ban dân nhân, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng đã tiến hành xây dựng chương trình đào tạo thường xuyên cho lớp bồi dưỡng “Nghệ thuật Hô - Hát Bài Chòi dân gian” khóa I năm 2018.

Lớp “Nghệ thuật Hô - Hát Bài Chòi dân gian” được nhà trường chiêu sinh từ tháng 12/2016; đến ngày 13/10/2018 đã tổ chức khai giảng và triển khai chương trình đào tạo theo kế hoạch.

Lớp học có 54 học viên đến từ các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam và được chia thành 02 nhóm, trong đó: có 40 học viên đang là sinh viên chuyên ngành Âm nhạc của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng; 07 học viên hiện đang là cán bộ phong trào văn hóa văn nghệ; 06 học viên đang là giáo viên mầm non, giáo viên âm nhạc, giảng viên đại học; 01 học viên hiện đang là cán bộ Công an, Phòng Công tác Đảng và công tác Chính trị Công An thành phố Đà Nẵng … với nhiều trình độ học vấn: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT, đang học THPT. Trong 54 học viên, có 01 học viên lớn tuổi nhất là 45 tuổi (1973), 09 học viên nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi (2000).

Qua thời gian bồi dưỡng từ ngày 13 tháng 10 năm 2018 đến ngày 23 tháng 12 năm 2018, với tổng thời lượng là 240 tiết, gồm 03 chuyên đề chính, các học viên đã được trang bị những kiến thức kỹ năng cụ thể về các làn điệu dân ca Bài Chòi, các điệu lý và hò tiêu biểu, các động tác trong ca kịch bài chòi cũng như kỹ năng dựng bài, biểu diễn trên sân khấu.

Với thái độ học tập nghiêm túc, đam mê, nhiệt huyết của bản thân học viên và sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên, kết thúc khóa học đã có 25/54 học viên lớp “Nghệ thuật Hô-Hát Bài Chòi dân gian” khóa I năm 2018 đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ đào tạo. Trong đó có 10 học viên xếp loại xuất sắc (tỷ lệ 40%), 15 học viên xếp loại giỏi (tỷ lệ 60%), không có học viên trung bình, yếu, kém.

Với thời gian bồi dưỡng chỉ gói gọn trong 24 ngày và kéo dài trong ba tháng, các học viên đã được thầy cô rèn luyện nâng cao về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vận dụng các chất liệu dân ca Bài Chòi vào việc thiết kế và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ phong trào quần chúng cũng như thiết kế nội dung dạy âm nhạc địa phương trong giảng dạy âm nhạc ở các trường phổ thông. Tuy nhiên, dân ca bài chòi là một loại hình nghệ thuật tổng hợp, nên để có thể thành công hơn, học viên cần tiếp tục tham gia học tập ở các lớp nâng cao và trau dồi ý thức tự học để tích lũy kiến thức và làm giàu vốn kinh nghiệm cho bản thân trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Sắp tới, để chuẩn bị cho kế hoạch khai giảng các khóa đào tạo Nghệ thuật Hô - Hát Bài Chòi dân gian cơ bản và lớp nâng cao, nhà trường sẽ bổ sung chỉnh lý chương trình để đảm bảo tính cân xứng hài hòa giữa các học phần, tiếp tục tăng cường đầu tư trang thiết bị vật chất để chất lượng đào tạo các lớp nghệ thuật truyền thống nói chung ngày một nâng cao và thu hút được nhiều đối tượng tham gia./.


Một số hình ảnh học tập và tổng kết bế giảng
lớp học:Chuyến đi thực tế tại Hội An, Quảng Nam


Chuyến đi thực tế giao lưu với lớp dân ca tại Hội An, Quảng Nam


Tham gia Trò chơi Bài Chòi tại Hội An, Quảng Nam


Luyện tập báo cáo tốt nghiệp


Chương trình báo cáo kết quả khóa học của học viênHiệu trưởng Nguyễn Bá Sĩ trao chứng chỉ cho học viên tốt nghiệp


Phó Hiệu trưởng Phạm Văn Bố trao chứng chỉ cho học viên


Tin: Lê Kiều Yến

Các tin liên quan

Loading the player...