Vị trí trường

Bản đồ vị trí trường VHNT

Thống kê lượt truy cập

Số người đang online: 126
15452755

VHNT Đà Nẵng / KHOA ĐẠI CƯƠNG VÀ NGHIỆP VỤ VĂN HÓA / Tin tức

GIỚI THIỆU BỘ ẤN PHẨM “ÂM NHẠC ĐIỆN BIÊN - TÂY BẮC”

Ngày đăng: 23/04/2018 - Số lượt xem: 10422

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), Thư viện kính giới thiệu đến quý bạn đọc bộ ấn phẩm “Âm nhạc Điện Biên - Tây Bắc thuộc tài liệu nghe nhìn với hình thức xuất bản là đĩa CD, DVD.

Âm nhạc Điện Biên - TâyBắc” bộ ấn phẩm âm nhạc với bộ 3 đĩa gồm 1 đĩa CD, 2 đĩa DVD được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức thực hiện phát hành dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên năm 2016 - 2017.
           

Hình ảnh bộ ấn phẩm

Điện Biên – Tây Bắc là mảnh đất đa dân tộc đã tạo nên không gian văn hóa mang đặc trưng dân gian, dân tộc đại chúng trong tổng thể nềnvăn hóa các dân tộc Việt Nam. Đến nay, âm nhạc Điện Biên – Tây Bắc đã trở thành kho tàng di sản giàu giá trị, phản ánh một cách toàn diện, nghệ thuật về văn hóa, lịch sử của mảnh đất, con người nơi đây.

Bộ ấn phẩm “Âm nhạc Điện Biên – Tây Bắc” gồm:

* Đĩa CD Âm nhạc dân gian Điện Biên – Tây Bắc: gồm một số bài hát giao duyên, trình diễn nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Điện Biên – Tây Bắc, một số tiết mục múa dân gian của các dân tộc như Thái, Mông, Khơ Mú….; phản ánh về văn hóa cổ truyền đa sắc tộc của vùng Điện Biên – Tây Bắc, cùng với không gian văn hóa đặc trưng đã tồn tại và gắn bó với đời sống bao đời nay của cộng đồng các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Kháng, Hà Nhì, Dao và Lào của vùng Điện Biên – Tây Bắc.

Đĩa CD Âm nhạc dân gian Điện Biên – Tây Bắc

* 2 DVD:

Đĩa DVD1 “Chín năm làm một Điện Biên”:  gồm các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu đã đi cùng 9 năm kháng chiến và các chiến dịch đã làm nên lịch sử hiện đại Điện Biên Phủ; phản ánh về văn hóa lịch sử của vùng Điện Biên - Tây Bắc, cùng với không gian văn hóa lịch sử đặc trưng còn tồn tại và gắn bó với đời sống của cộng đồng các dân tộc. Với những khúc ca giản dị, mạnh mẽ, hùng tráng, trữ tình chẳng hạn như Qua miền Tây bắc, Chiến thắng Điện Biên, Đường lên Tây Bắc, Hành Quân xa, Hò kéo pháo… các nhạc sĩ đã khắc họa tinh thần của đồng bào và bộ đội đoàn kết chiến đấu giành chiến thắng to lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ngoài những cống hiến, hy sinh xương máu của quân và dân cả nước còn có sự góp sức của bao áng thơ, điệu nhạc. Những giai điệu hào hùng được sinh ra và cất lên ngay trên trận địa đạn bom đang còn cày xới, còn nguyên mùi khói súng đã nâng bổng bước chân bao đoàn quân diệt thù. Để rồi qua thời gian, những khúc tráng ca ấy đã trở thành bất tử, ngân nga trường tồn cùng dân tộc.

DVD Chín năm làm một Điện Biên

Đĩa DVD2 “Điện Biên ngày mới”: gồm các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu về Điện Biên ngày nay, các tác phẩm múa của các dân tộc vùng Điện Biên – Tây Bắc; Phản ánh về văn hóa lịch sử và xây dựng của vùng Điện Biên – Tây Bắc và không gian văn hóa lịch sử - phát triển đặc trưng gắn bó với đời sống của cộng đồng các dân tộc. Ví dụ như: Một thoáng Điện Biên, Inlar ơi, Tôi nghe câu hát ấy, Địu con đi nhà trẻ, Cô giáo về Bản Mèo… Qua các tác phẩm âm nhạc sáng tác trong thời kỳ xây dựng và đổi mới, một Điện Biên ngày mới đã hiện lên vừa đậm đà bản sắc dân tộc, vừa giàu sức sống trước vận hội phát triển của quê hương.

 DVD Điện Biên ngày mới

Những tác phẩm được thể hiện trong bộ ấn phẩm này không chỉ có ý nghĩa về mặt nghệ thuật mà còn có ý nghĩa về mặt lịch sử. Âm hưởng văn hóa của mảnh đất miền Tây Bắc của Tổ Quốc được nhân lên khi bên cạnh các lời hát, các điệu múa còn có những âm điệu nhạc cụ của các dân tộc.

Bộ ấn phẩm được giới thiệu nhằm khơi dậy truyền thống yêu quê hương, đất nước của cộng đồng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc trong công cuộc đổi mới để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Bộ ấn phẩm này hiện có ở Thư viện. Thư viện nhà trường mở cửa vào sáng thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Với nội dung ý nghĩa, âm nhạc lắng đọng và hào hùng, rất mong quý thầy cô giáo và các bạn sẽ quan tâm. Ngoài ra, Thư viện nhà trường còn có rất nhiều tập tài liệu thuộc các chuyên ngành khác nhau như: âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu - múa… rất mong quý bạn đọc thường xuyên đến với Thư viện nhà trường để đọc được những tài liệu mà mình thích./.

Nguyễn Thị Thanh Tin

Các tin liên quan

Loading the player...